Cô giáo như mẹ hiền

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Thuận Đức “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

     Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Trường mầm non Thuận Đức (xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới) đã đạt những kết quả tích cực. Trong đó, nổi bật là chất lượng dạy và học tập tại trường ngày càng được nâng cao.

 

        Trường mầm non Thuận Đức hiện có 31 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Xác định việc quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các chuyên đề hàng năm là nhiệm vụ quan trọng, Ban Giám hiệu nhà trường đã kịp thời bám sát kế hoạch của Chi ủy, Đảng ủy xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện để hướng dẫn, quán triệt cho toàn thể cán bộ, giáo viên thực hiện. Bên cạnh đó, nhà trường cũng nghiêm túc triển khai học tập quán triệt đầy đủ nội dung các chỉ thị, nghị quyết và văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp. Nhà trường xây dựng kế hoạch,  tổ chức triển khai cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên ký cam kết việc thực hiện cuộc vận động và trước hết của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu các tổ chức.

         Để việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đi sâu vào thực tiễn, mỗi cán bộ, giáo viên của trường đều đăng ký những việc làm cụ thể, thiết thực. Phát động các phong trào thi đua tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường gắn với các nhiệm vụ cụ thể; chú trọng giáo dục tư tưởng, lý luận chính trị, kiến thức, kỹ năng sư phạm cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; lấy chất lượng của học sinh, chất lượng công việc làm thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Quy chế hoạt động, nội quy làm việc của trường, nội dung các phong trào thi đua, cuộc vận động được cụ thể hoá trong kế hoạch chỉ đạo đồng bộ, xuyên suốt từ chi bộ đến từng cá nhân.

      Cụ thể, toàn thể cán bộ, giáo viên của trường đã ký cam kết thực hiện chủ đề xây dựng “Người thầy mẫu mực - tận tụy - sáng tạo”, như: "Cán bộ mẫu mực - tận tụy - sáng tạo"; "Giáo viên mẫu mực"; "Giáo viên tận tụỵ"; "Giáo viên sáng tạo"; "Nhân viên tận tuỵ". Thực hiện nghiêm túc chủ đề năm “Tăng cường kỷ luật, siết chặt kỷ cương, tiếp tục đổi mới phong cách, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên” và thực hiện “Nếp sống văn minh đô thị”.

        Nhà trường đã lồng ghép vào các buổi sinh hoạt với các nội dung chủ yếu về “tư  tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để cán bộ, giáo viên học tập và làm theo. Với phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm theo”, người đứng đầu phải gương mẫu xây dựng kế hoạch “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cán bộ, viên chức, giáo viên căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của mình, xây dựng và báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch với tập thể cơ quan, đơn vị nơi công tác. Lấy kết quả “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá, bình xét, xếp loại giáo viên qua hàng năm.

        Gắn giáo dục đạo đức, nghề nghiệp với việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Trường mầm non Thuận Đức đã chỉ đạo cán bộ, nhân viên chú trọng chăm sóc sức khoẻ cho trẻ. Hằng năm, trường phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho trẻ để nắm bắt kịp thời số trẻ bị suy dinh dưỡng, béo phì và mắc các bệnh thông thường, từ đó có kế hoạch điều chỉnh chế độ chăm sóc phù hợp. Trường thực hiện nghiêm nội quy bếp ăn an toàn, chế biến đúng quy trình, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, hợp đồng chặt chẽ. Thực đơn được thường xuyên thay đổi phù hợp theo mùa; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, đồ dùng, đồ chơi được trang bị đầy đủ. Đồng thời, trường cũng thực hiện nghiêm việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Phát hiện, biểu dương và nhân rộng các điển hình tiên tiến về “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

          Ngoài chăm sóc tốt sức khoẻ cho trẻ, trường chú trọng những mô hình, đồ chơi tự làm trong giảng dạy; giáo viên lồng ghép hướng dẫn các cháu tìm hiểu về Bác Hồ qua các bài thơ, bài hát, câu chuyện kể; sưu tầm hình ảnh của Bác Hồ với trẻ em để các em nhận biết được tình thương bao la của Bác Hồ dành cho trẻ thơ.

Cụ thể, mỗi sáng, trường đều cho các bé tập thể dục rèn luyện sức khoẻ theo gương Bác Hồ. Đặc biệt, trường giáo dục trẻ tinh thần đoàn kết, nhường nhịn bạn bè, khi chơi xong xếp đồ chơi vào nơi quy định, từ đó hình thành cho trẻ thực hiện theo lời Bác Hồ dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình”. Trong chuyên môn, trường lựa chọn những nội dung phù hợp để lồng ghép vào các giờ lên lớp, như: kể mẫu chuyện về Bác Hồ, dạy trẻ lòng yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô, người lớn, đoàn kết với bạn bè… Bên cạnh đó, trường còn tổ chức cho giáo viên tham gia các hội thi, như: thi hội giảng, thi giáo viên dạy giỏi; thi đồ dùng và đồ chơi tự tạo; thi tìm hiểu “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…

​      Nhờ đó, qua hai năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã giúp cho cán bộ, toàn thể giáo viên nhận thức đầy đủ hơn về những giá trị to lớn của “tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tạo sự thống nhất cao trong toàn thể Hội đồng sư phạm. Việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, tự giác, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của các năm học.


Tác giả: Nguyễn Thị Hằng
Nguồn: Trường Mầm non Thuận Đức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết