Cô giáo như mẹ hiền

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường Mầm non!

        Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta, giúp cơ thể khoẻ mạnh, phát triển toàn diện. Hàng ngày ăn uống là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu được đối với mỗi con người. Nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ.

Như chúng ta đã biết, trẻ lứa tuổi mầm non từ 0- 6 tuổi là lứa tuổi đầu đời của mỗi con người, ở giai đoạn này trẻ phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, cơ thể trẻ rất non nớt, dễ bị lây nhiễm các tác nhân độc hại từ những thực phẩm không an toàn. Trẻ chưa ý thức được việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân mà phần lớn đều phụ thuộc vào việc chăm sóc, nuôi dưỡng của bố mẹ và cô giáo. Do đó, muốn trẻ khoẻ mạnh, cơ thể phát triển hài hoà, cân đối thì gia đình và nhà trường phải có sự phối kết hợp chặt chẽ trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

        Lúc sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã từng nói“Cái mầm có xanh thì cây mới vững, cái búp có xanh thì lá mới tươi quả mới tốt, con trẻ có được nuôi dưỡng giáo dục hẳn hoi thì dân tộc mới tự cường tự lập”.

        Thấm nhuần lời dạy của Người, mỗi một chúng ta phải có trách nhiệm chăm lo cho con trẻ, đảm bảo cho trẻ phát triển về thể chất và tinh thần, đó không chỉ là trách nhiệm của nhà trường, mà còn là trách nhiệm của gia đình và của toàn xã hội.

        Đối với Ngành giáo dục nói chung, trong đó bậc học Mầm non có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ ăn bán trú tại trường. Hiện nay, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường Mầm non là hết sức cần thiết và vô cùng quan trọng. Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể chất của trẻ. Nếu như bị ngộ độc thực phẩm, nhẹ thì suy nhược cơ thể dẫn đến suy dinh dưỡng, nặng có thể tử vong.

       Trong những năm qua, song song với hoạt động chuyên môn, trường Mầm non Thuận Đức luôn chú trọng khâu vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú. Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên quán triệt đến tận từng cán bộ, giáo viên, nhân viên về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường Mầm non là cấp thiết và luôn đặt lên hàng đầu.

       Vào đầu năm học, nhà trường tổ chức buổi làm việc ký kết hợp đồng thực phẩm với các chủ hàng cung ứng thực phẩm có địa chỉ tin cậy trên địa bàn với đầy đủ thành phần: từ Ban giám hiệu, Ban chấp hành công đoàn, Ban đại diện cha mẹ học sinh, tổ trưởng chuyên môn, nhân viên y tế, nhân viên kế toán và nhân viên nhà bếp để trao đổi về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khoẻ và sự phát triển của trẻ em, đồng thời đưa ra yêu cầu đối với các đơn vị, cá nhân cung cấp thực thẩm đó là: thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tươi ngon, không nhập thực phẩm bị hỏng, mốc, dập nát...không có hoá chất độc hại.

      Hàng ngày, các chủ hàng cung ứng thực phẩm nhập thực phẩm cho bếp ăn cùng với nhân viên nhà bếp, nhân viên kế toán dưới sự giám sát của đồng chí Phó hiệu trưởng phụ trách dinh dưỡng. Thực phẩm đảm bảo tươi ngon, đảm bảo số lượng, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Thực phẩm nhập từ các chủ hàng ở chợ Thuận Đức.

       Trường Mầm non Thuận Đức đóng trên địa bàn dân cư phần lớn là thuần nông, hầu hết các hộ dân nơi đây đều làm nông nghiệp, trồng hoa màu, chăn nuôi nên thực phẩm sẵn có ở địa phương rất đa dạng như: các loại rau, củ, quả, gà, ngan, cua đồng, lươn…đảm bảo chất lượng, tươi sống, không hoá chất độc hại.

Thực phẩm nhập từ phụ huynh và các hộ dân trên địa bàn.

          Ngoài việc nhập thực phẩm ở chợ và các hộ dân trên địa bàn, nhà trường còn tận dụng quỹ đất còn lại quy hoạch làm vườn rau của bé, với sự phối hợp của cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh cùng gieo trồng, chăm bón vườn rau xanh tốt, mùa nào thức nấy, cung cấp thêm nguồn rau sạch hỗ trợ vào bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Vườn rau của bé và những sản phẩm rau sạch hỗ trợ bữa ăn hàng ngày cho trẻ.

       Với sự nỗ lực cố gắng của tập thể sư phạm nhà trường, cùng sự phối hợp của Ban đại diện cha mẹ học sinh, trường Mầm non Thuận Đức đã tổ chức bữa ăn hàng ngày cho trẻ đảm bảo về lượng và chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trẻ ăn ngon miệng, ăn hết suất, tăng cân hàng tháng, trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát, cơ thể phát triển toàn diện tăng thêm niềm vui, niềm hạnh phúc cho gia đình và xã hội, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục Mầm non./.


Tác giả: Đặng Thị Thu Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết